Những ký ức tuyệt vời trong hành trình tuổi thơ

Ghi chép dưới đây là những cảm nhận của chị Huyền, phụ huynh của bạn Vẹt, từng tham gia lớp I am a Farm Kid mà Dream&Do đã tổ chức vào 2019.

Hôm qua trong lúc mẹ đang thái mộc nhĩ để làm thịt đông, Vẹt bảo: “Mẹ có thể thu hoạch mộc nhĩ trên những cành cây mục đấy!” Bạn nói thế làm mẹ nhớ lại khoá học làm nông của bạn, nơi bạn biết ti tỉ điều mới hay ho về mộc nhĩ, húng bạc hà, mẹ đất, vắt (và bị vắt cắn)… nhiều điều và trải nghiệm đến mẹ bạn còn không biết.

 
Hồi Vẹt nghỉ học, điều duy nhất mình nghĩ cho Vẹt đi học là khoá nông dân này, còn lại là chơi đã. Mọi người, nhất là bà nội, một nông dân chính hiệu cứ thắc mắc: Giờ người ta phải học làm doanh nhân mới giàu, sao lại cho nó đi học nông dân? Nhưng như trong sách “Cuộc cách mạng một cọng rơm” đã nói: “Làm nông chính là tu thân”, Vẹt nghỉ là mẹ bắt đầu làm vườn, còn bạn đi học làm nông dân.
 
Ở Ecopark mà đi học nông dân ở Dream&Do Thạch Thất thì siêu vất vả, nhất là vào chủ nhật, mẹ toàn mất 3-4 tiếng để đón bạn ấy về buổi chiều vì cầu Thanh Trì toàn tắc. Nhưng khi đón mà hỏi “Hôm nay học có vui không?”, bạn sẽ bô lô ba la đủ trò hay ho ngày hôm đó, từ tắm cho mẹ đất, chăm sóc cây non, thử thách sasuke, nghe đọc truyện “Con mèo dạy hải âu bay” lúc trên xe hay k ngủ trưa, … suốt 1 tiếng đi về nên mẹ bạn thấy cũng đáng giá. Và bạn nói bạn yêu cô Thảo Gà, cô Huyền, chú Hoàng… lắm lắm lắm.
 
Mỗi tuần mẹ nhận ảnh với nhật ký buổi học của bạn, chi tiết hơn cả báo cáo tuần ở trường bạn ngày xưa, rõ ràng con có hành động gì, thể hiện thế nào… mẹ đọc bảo đúng là báo cáo của Vẹt, không thể là báo cáo của người khác :))
 Trong buổi học đầu tiên hay thứ 2 gì đó, Vẹt đi lội suối và bị vắt cắn. Thay vì biến nó thành 1 trải nghiệm tồi tệ cho lũ trẻ, cô giáo bạn đã bình tĩnh xử lí và bảo bạn: “Ai đã bị vắt cắn thì k sợ vắt nữa”. Thế là lần sau có bạn khác bị vắt cắn, bạn bình tĩnh an ủi và nói nguyên câu của cô với bạn luôn. Chỉ một tình huống đó thôi mà mình biết ơn các cô bao nhiêu. Rồi bạn về nhà kể cho mẹ nghe bạn được xem thí nghiệm về 1 chú trồng hai cái cây, chú nói lời yêu thương với một cái cây, la mắng cái cây kia. Kết quả là cây bị la mắng k lớn được và chết, còn cái cây được yêu thương rất khoẻ mạnh và lớn nhanh. Và bạn bảo là phải thường xuyên nói lời yêu thương với nhau.

Rồi một hôm khăn quàng cổ của bị ướt, mẹ đón thì bạn đang quàng cái khăn của cô Thảo, hôm ấy lạnh tê tái tầm 10 độ nhưng cô đã nhường khăn cho bạn đi về bằng xe bus, còn cô đi xe máy về. Rồi những buổi mẹ đi đón bạn toàn muộn vì tắc đường, cô ngồi đợi cùng bạn có khi hơn 1 tiếng đồng hồ, cô cứ cho bạn chơi còn cô ở bên cạnh. Và rất nhiều những điều khác nữa mà mình không nhớ và kể được nhưng Vẹt đã có những ngày thật vui, được hoà mình với thiên nhiên, hiểu thiên nhiên, cảm nhận thiên nhiên, chơi các trò chơi truyền thống, kết nối với các bạn, biết về làm việc nhóm và cộng tác, học yêu thương và chia sẻ… từ những buổi học nông dân ấy. Vẹt kết thúc khoá vẫn muốn học tiếp khoá Sinh tồn nhưng đi đón bạn chủ nhật vất vả quá nên mẹ bạn hẹn đến lúc có khoá vào thứ 7. Và mẹ bạn thật tiếc khi nghe cô Huyền nói khoá farm kid từ sang năm sẽ ngừng vì không tuyển sinh đủ, vì học nông dân có bao điều tuyệt vời cho một đứa trẻ ? Lời cuối mẹ xin cảm ơn các cô chú ở Trường ngoại khóa Dream&Do thật nhiều vì những kí ức tuyệt vời Vẹt đã có trong hành trình tuổi thơ.