KHÁM PHÁ VƯƠNG QUỐC TỰ LẬP – NHẬT KÝ SURVIVAL KID TỰ LẬP ( BUỔI 1)

Cánh đồng nối liền nhau

Bắc cầu tới ngọn núi

Mặt trời thêm một “tuổi”

Lấp ló phía chân trời

Trâu thì đang thảnh thơi

Nhẩn nha rồi ăn sáng

Lòng tớ thì rộn ràng

Đón mùa xuân mới sang

Brừm… Brừm…

Vương quốc Tự lập, ngày 11 tháng 1 năm 2020

Xe nổ máy, tớ cài dây an toàn, ngồi trên xe đếm từng câu chuyện của mỗi bạn, về trại Đông hay về khu vườn và những trò chơi tại đó. Chẳng mấy chốc, xe đã tới nơi, một khu vườn xanh ơi là xanh, bao quanh bởi một con suối róc rách…

Tớ chạy theo mọi người, cất đồ vào giá rồi chơi tự do một chút. Ồ, có một quả bóng, có cả cầu trượt và zipline nữa. Còn có cả một cánh đồng hoa vàng tươi như ánh mặt trời vậy. Rồi có cả những bảng chỉ dẫn các nề nếp tự lập nữa chứ. Giống như tớ, mỗi bạn lại khám phá cho mình những điều thú vị riêng, không ai giống ai.

Ăn sáng để nạp năng lượng thôi nào! Ơ nhưng mà, tớ chưa biết rửa bát. Thôi thì, ai cũng có lần đầu, cùng xắn tay áo, ngồi xuống nào. Và bài học đầu tiên chính là “rửa bát”.

***

Một vòng tròn tập hợp, và cô giáo xuất hiện với một “chiếc gậy quyền lực” trong tay, và khi gậy tới tay ai, người ấy sẽ có quyền được nói.

Ai đó đã dũng cảm giới thiệu trước, ấy thế là thành quen nhau

Ai đó đã học cách lắng nghe, và tôn trọng bạn của mình khi bạn nói

Ai đó chỉ đứng bên ngoài, nhưng đôi tai và đôi mắt vẫn dõi theo và ghi nhớ tên các bạn

Và, ai thích ăn pizza, xin mời giơ tay!!!

Dần dần, cả lớp làm quen với nhau…

Thử thách đầu tiên trong ngày chính là  “Sasuke đồng đội”. Bạn cũ và bạn mới, mỗi đội một hàng. Làm ấm cơ thể, chân tay sẵn sàng. Bạn cũ xin mời làm mẫu, sau đó cả lớp cùng chơi. Giúp đỡ bằng lời, động viên và cổ vũ; giúp đỡ bằng kỹ thuật nếu mình đã biết rồi, chỉ cho bạn mới cách vượt qua nhiều đoạn chơi khó. Và chỉ trong bảy phút, cả đội đã hoàn thành.

Tớ chính thức trở thành vị khách của vương quốc Tự lập!

Giờ là màn tìm kiếm các công dân tại vương quốc này. Các chỉ dẫn lần lượt được phát hiện ra, cùng với các bí kíp để có thể trở thành công dân tự lập.

Này nhé, chú nông dân là người chăm sóc cây và quản lý khu vườn. Chú có bảo bối o-xi miễn phí để hít thở mỗi ngày.

Cô giáo thì thích màu xanh nước biển, tự lập bằng cách tự chăm sóc cho bản thân, có như vậy mới có thể giúp đỡ người khác. Cô có bí kíp nước, luôn mang theo bình nước cá nhân để không bị khát.

Chú thần chụp ảnh thì thích đội mũ, công việc của chú là chụp ảnh, chăm sóc cho bản thân khi ra ngoài trời. Chú có bí kíp về nơi trú ẩn, đó không chỉ là nhà, lều, mà còn là mũ, quần áo, giày và tất nữa.

Công dân tự lập cuối cùng là bác đầu bếp. Bác có thời khóa biểu để nhắc nhở mình giờ nào thì làm việc đó. Bác nắm giữ bí kíp về đồ ăn, để khỏe mạnh thì cần ăn đủ bữa và đủ các loại đồ ăn.

Ọc…ọc..ọc

Đố biết đây là âm thanh gì?

Là tiếng nồi cơm đang sôi, cũng là tiếng của những chiếc bụng đói. Thế là chúng tớ nhanh chóng hoàn thành bí kíp sinh tồn số 3 vừa kịp trước giờ ăn trưa, để có thể thưởng thức những món ăn thật ngon lành. Nhớ là cần “Lấy vừa đủ, ăn hết suất” và tự rửa bát của mình, các bạn nhé. Còn một nhiệm vụ nữa, đó là dọn nơi mình ăn sau khi dùng bữa xong, và trực nhật dọn dẹp giúp bác đầu bếp. Vì tự lập là biết công việc của mình và tự làm lấy công việc đó, nên chúng tớ tự giác, dần dần sẽ ghi nhớ được thôi!

Xong xuôi mọi việc, cho cái lưng nghỉ ngơi thôi nào!!!

Tích tắc, tích tắc,… Đồng hồ quay vòng vòng, tớ cho cơ thể nghỉ ngơi sau một buổi sáng vận động. Nhưng cần nhớ là, những bạn nhỏ tự lập sẽ tự làm công việc của mình, vì thế chúng tớ đều cất chăn và gối mà mình sử dụng rồi mới xuống sân chơi sau giờ nghỉ trưa đấy!

***

Buổi chiều, cả lớp chơi khởi động bằng trò chơi điện giật. Ai cũng đều tham gia, thật là vui. Tớ còn nhớ được tên của các bạn trong lớp rồi đấy. Còn tớ, đã bắt đầu nói chuyện thêm với vài bạn mới rồi!

Những bạn nhỏ tự lập bắt tay vào một nhiệm vụ mới: Lập nội quy lớp học. Sau một hồi thảo luận, giơ tay biểu quyết, ghi lại và ký cam kết, các nội quy đã được thông qua là:

Lắng nghe

Đi theo đoàn

Đoàn kết

STOP: Dừng lại, tớ không thích!

Nghĩ đến người khác

Thắt dây an toàn trên xe

Bài học Tự lập tiếp theo mà chúng tớ làm quen, đó là bài học ý thức về đồ dùng riêng. Đồ dùng riêng là những đồ của riêng ai đó, mà nếu cần sử dụng thì phải được sự đồng ý của họ. Người tự lập còn cần phải biết giữ gìn đồ của mình, và tôn trọng đồ của người khác nữa. Thế nên, chúng tớ bắt đầu trang trí bát và đĩa của mình để đánh dấu. Hy vọng tuàn sau, bát đĩa đã khô để có thể dùng.

Món chè ngọt lịm đang chờ đón những vị khách đặc biệt tại vương quốc, nhanh chân nhanh tay lấy chè nào… Bác đầu bếp quả là cừ khôi, chè ngon tuyệt cú mèo.

Giờ thì cùng nhau thu dọn đồ đạc và trở về thành phố nhé. Và nhớ là, tuần sau chúng mình có một cái hẹn với nhau đấy!

Ký tên: Người bạn lần đầu tiên tới khu vườn