Thư chúc Tết từ Trường ngoại khóa phát triển kỹ năng và bản lĩnh Dream&Do

Quý phụ huynh thân mến,

Vậy là một năm cũ với nhiều kỷ niệm lại sắp sửa trôi qua. Khoảng thời gian cuối năm, như thường lệ, luôn là những thời khắc để chúng ta nhớ lại nhiều xúc cảm, hay cả những sự thay đổi đã diễn ra trong một năm của bản thân mình. Đối với tập thể Dream&Do, chúng tôi cũng mong muốn gói ghém lại một năm hoạt động miệt mài của mình với lòng biết ơn vô hạn tới những sự ghi nhận, tin tưởng và đồng hành của quý phụ huynh. Thay mặt tập thể Dream&Do, tôi xin gửi lời cám ơn chân thành nhất tới sự hiện diện của anh/chị và các bạn học sinh đối với những con người ở Dream&Do, dù trong bất cứ những chương trình nào mà Dream&Do có cơ hội đồng hành cùng gia đình. Chúng tôi, từ những người trực tiếp giảng dạy, đến những thành viên tham gia vào các công việc khác nhau để tổ chức chương trình đều hiểu rằng, những sứ mệnh mà mình lựa chọn sẽ không bao giờ tới được đích nếu không có sự đồng hành của những người làm cha mẹ.

2020 sẽ là một năm rất đặc biệt. Đối với Dream&Do, đây sẽ là dấu mốc chứng kiến 5 năm hoạt động của Trường còn đối với nhân loại, đây cũng là năm đánh dấu quãng thời gian 20 năm đầu tiên của thế kỷ 21 nhiều biến động. Trong hành trình theo đuổi lĩnh vực giáo dục của mình, chúng tôi luôn nhắc nhở nhau về khái niệm thế kỷ 21 không phải bởi đó là một cụm từ thời thượng mà bởi những thay đổi mang tính lịch sử nhân loại mà thế kỷ này đã, đang, và sẽ chứng kiến. Thách thức lớn nhất đối với những người làm giáo dục hay những bậc làm cha mẹ trong giai đoạn này đó là việc chúng ta, những người lớn, những người đã đang và sẽ có tác động cực kỳ lớn, dù có muốn hay không, lên cuộc đời của đứa trẻ đều sinh ra và lớn lên trong thế kỷ 20, còn những đứa trẻ của chúng ta thì đang hoàn toàn hít thở không khí của thế kỷ 21.

Toàn cầu hóa, cách mạng công nghiệp 4.0, kỷ nguyên công nghệ, và nhiều từ khóa khác hiện diện trong cuộc sống của những người làm cha mẹ khiến chúng ta lầm tưởng tương lai là điều mà những đứa trẻ cần mà quên mất sự hiện diện trong hiện tại của cha mẹ trong giai đoạn trước khi đứa trẻ hoàn toàn độc lập là nhân tố tối quan trọng quyết định sự thành công và hạnh phúc của đứa trẻ sau này. Tin vui là chúng ta không cần phải thử nghiệm bằng cả cuộc đời đứa trẻ để nhận ra điều đó mà các nhà khoa học về tâm lý hay giáo dục giúp chứng minh rồi. Làm cha mẹ trong thời đại này đòi hỏi sự tỉnh thức và dũng cảm để mỗi gia đình thực sự đồng hành cùng đứa trẻ thoát khỏi những sự hỗn loạn của thông tin và định hướng nông nổi thời cuộc. Tôi nghĩ rằng, điểm chung giữa sứ mệnh của Dream&Do và những bậc cha mẹ hiện nay không phải là chúng ta đang cố gắng dạy càng nhiều thứ cho đứa trẻ của mình mà chúng ta đang cố gắng hiểu càng nhiều càng tốt về bản thân chúng, về thời đại mà chúng được sinh ra và lớn lên. Bởi hiểu biết là khởi nguồn của thương yêu. Tình yêu của cha mẹ hay những người làm giáo dục mới là sức mạnh lớn nhất giúp bọn trẻ có thể tồn tại và phát triển mạnh mẽ trong quãng đời còn lại của mình sau khoảng thời gian ngắn ngủi (so vời toàn bộ cuộc đời con người) mà chúng thực sự phải phụ thuộc vào cha mẹ, thầy cô như chúng ta.

Chúng ta, những người lớn đã sống qua mấy chục cái Tết nhưng vẫn chỉ nhớ nhất về những cái Tết thủa ấu thơ, dù đó không phải những cái Tết đủ đầy về vật chất như hiện tại, nhưng luôn khiến chúng ta cảm thấy ấm áp mỗi khi nhớ về. Những đứa trẻ của ngày hôm nay cũng cần có một ngày Tết như vậy, không phải đơn thuần để nhớ về những giá trị cổ truyền, mà để hiểu về ý nghĩa quan trọng của hai tiếng gia đình. Làm sao để những đứa trẻ của chúng ta, 20 năm nữa vẫn nhớ như in về những cái Tết của năm 2020, là nhiệm vụ rất lớn của những người làm cha mẹ hôm nay.

Tết đang đến rất gần. Một lần nữa, thay mặt những người đang theo đuổi sứ mệnh giáo dục về giá trị & nhân cách ở Dream&Do, xin chúc tất cả các anh chị phụ huynh một năm mới nhiều sức khỏe và cảm hứng trong hành trình làm cha mẹ của mình. Chúng tôi mong tiếp tục nhận được sự đồng hành cùng anh/chị trong những bước trưởng thành mới của con trong năm 2020.

Chúc mừng năm mới!


Nguyễn Hoàng Việt
Người đồng sáng lập & Giám đốc điều hành Trường ngoại khóa phát triển Kỹ năng và Bản lĩnh Dream&Do.