“GenZ kể chuyện Gender”- Trại sáng tác phim về khuôn mẫu giới dành cho học sinh THPT

Giới, định kiến giới, khuôn mẫu giới, bạo lực giới, bất bình đẳng giới là các chủ đề ngày càng được quan tâm nhiều hơn trên các diễn đàn trong xã hội Việt Nam. Tuy vậy, cần phải thừa nhận rằng, không có nhiều không gian để những chủ đề trên thực sự được thể được trao đổi, thảo luận nhất là những không gian dành cho các bạn học sinh THPT, những người được cho là thuộc thế hệ Z, những người đang chịu ảnh hưởng về khuôn mẫu, định kiến giới nhưng đồng thời cũng đang nắm giữ chìa khóa để thay đổi tương lai.

Với vai trò là một tổ chức giáo dục tiên phong theo đuổi sứ mệnh giáo dục vì thay đổi xã hội, Dream&Do đã đồng hành cùng VGEM – chuỗi hoạt động thúc đẩy quyền bình đẳng giới tại Việt Nam, Trung tâm Phát triển Tài năng điện ảnh TPD tổ chức Trại sáng tác phim kể chuyện về khuôn mẫu giới dành cho các bạn học sinh THPT trên khắp mọi miền đất nước có tên gọi “GenZ kể chuyện Gender”. 

Dựa trên phương pháp kể chuyện (storytelling) kết hợp với ngôn ngữ điện ảnh, Trại sáng tác được kỳ vọng sẽ là một không gian mang tính đối thoại mới mẻ để các bạn học sinh có thể cất lên tiếng nói của riêng mình dựa trên các góc nhìn đa chiều đối với chủ đề khuôn mẫu giới đang tồn tại trong gia đình, trường học, hay cộng đồng.

Diễn ra dưới hình thức trực tuyến, Trại sáng tác dự kiến sẽ chào đón khoảng 30 trại sinh tham gia tương ứng với 10 -12 nhóm. Các trại sinh sẽ trải qua một chương trình tập huấn trong 5 tuần liên tiếp kể từ 9/4 – 15/5 để học cách làm một bộ phim tài liệu ngắn về chủ đề khuôn mẫu giới dựa trên sự quan tâm và góc nhìn cụ thể của mỗi nhóm. Các sản phẩm của của Trại sáng tác sẽ được công chiếu theo hình thức trực tuyến hoặc tổ chức tại Hà Nội (tùy tình hình dịch bệnh).

THÔNG TIN CƠ BẢN

  • Đối tượng tham gia: 25 – 35 trại sinh trong độ tuổi 15 – 17 (học sinh THPT) đang sinh sống và học tập tại Việt Nam.
  • Thời gian học tập: Các buổi tối thứ 7 hàng tuần kể từ 9/4 – 15/5.
  • Hình thức học tập: trực tuyến kết hợp với hướng dẫn theo nhóm (group mentoring).
  • Hình thức đăng ký: Học sinh đăng ký tham gia theo nhóm từ 2-3 người theo biểu mẫu của BTC. (Lưu ý: Sau khi nhóm được lựa chọn tham gia, BTC sẽ yêu cầu các thành viên trong nhóm xác nhận bằng cách gửi lại Biểu mẫu đồng thuận có chữ ký và thông tin liên lạc của phụ huynh/ người giám hộ.
  • Chi phí: Hoàn toàn MIỄN PHÍ cho những học viên được lựa chọn.

CHƯƠNG TRÌNH TẬP HUẤN

THÔNG TIN ĐĂNG KÝ