Ở Đan Mạch, các khu rừng trở thành lớp học (P.III)

  • Ngày đăng: 09:00 , 15/09/2018
  • Lượt xem: 892

Sau những năm học ở Skoven, bọn trẻ vào lớp một và dành nhiều thời gian hơn ở trong nhà. Không có giáo viên hay phụ huynh nào nhận thấy có vấn đề về sự hoà nhập và các học sinh nhỏ đã theo lớp mà không khó khăn gì. “Từ khi bắt đầu những trường học kiểu này ở Đan Mạch và Scandinavie, tất cả những ý tưởng tiến bộ về cách giáo dục trẻ em, tôn trọng chúng và để các em chơi tự do đã được ứng dụng rộng rãi. Và các trường mẫu giáo ở trong rừng ngày nay là một phần của hệ thống giáo dục phổ cập”, Ning de Coninck-Smith giải thích, nhà sử học giáo dục của trường đại học Aarhus. Kristen Nolsson cũng khẳng định : “Các trường này quá là gắn bó với cảnh quan khiến cho nó thậm chí không còn phải tranh luận gì nữa”. Đến mức mà chẳng ai còn cảm thấy cần thiết phải so sánh sự thành công của các học sinh được học ở các trường này với học sinh đã theo những chương trình cũ.


Một hiện tượng khá đô thị

Mille, 17 tuổi, đã từng trải qua 3 năm mẫu giáo ở một skovbornehaver. Cô ấy nhớ những con ốc sên, nhớ tuyết rơi, những con ếch bé tí, nấu nướng ở trên lửa… “Cùng với bạn thân nhất của tôi, tôi say mê việc đuổi bắt các chú cóc lớn. Chúng tôi đặt chúng ở trên đầu và cố gắng giữ lâu nhất có thể”, cô kể lại, nửa buồn cười nửa ghê.

Cô đã vô cùng yêu thích thời kỳ đó, ngay cả khi cô cảm thấy đôi khi khó khăn khi phải ở ngoài cả ngày vào mùa đông. Ngày nay Mille đã kết thúc cấp ba trong một trường ở trung tâm thành phố Copenhague. Cô đã sống ở thủ đô khi bố mẹ cô đăng ký học trường trong rừng. Lotte, mẹ của cô giải thích rằng nuôi nấng hai cô con gái ở trong thành phố, xa với thiên nhiên làm cho bà cảm thấy lương tâm cắn rứt.

Bởi vì, nếu vùng Lolland, có trường Skoven, là ở vùng nông thôn, thì những trường học trong rừng một cách ngược đời lại là một hiện tượng đô thị. Ở Copenhague, người ta nói đến những trường mầm non “theo phong trào”. Trên tấm bản đồ của văn phòng Sisse Trolle-Laiq, người ta đếm được 85 trường kiểu này ở trong rừng, trên bãi biển, trên toa xe - được đặt khắp nơi trong thành phố. Đa số chúng để cho trẻ em ở ngoài trời cả ngày, nhưng một vài thì đề xuất các kiểu giảng dạy một trên hai tuần hay chỉ vài ngày. Các xe bus đưa các em hàng ngày ra “ngoại ô” và đưa trở lại Copenhague sau lớp học.

Các phụ huynh những người chọn cho con mình học ở kiểu trường này không phải là các nhà hoạt động sinh thái hay những người di gan kỳ quặc, Niels Ejbye-Ernst, nhà nghiên cứu khoa học về giáo dục, người đã xuất bản một luận văn về chủ đề này năm 2012, nhấn mạnh rằng hiện tượng này đã lan rộng nhất là ở trong giới tri thức : “Các gia đình kém tích cực nhất thường có xu hướng đăng ký cho con cái mình ở những trường gần nhất”

 

'Lớp học trong rừng' của Trường ngoại khóa Dream&Do
Lớp học trong rừng của Trường ngoại khóa Dream&Do

Ở Đức, hơn 2000 trường học trong rừng

Dù vậy, đa số các trường này là trường công và chúng cũng được đặt trong các khu phố hay thành phố đầy khó khăn. Mặt khác đó chính là trường hợp của Skoven. Cho dù có không khí trong lành và các trang trí điền viên, đảo Lolland nơi nó được xây dựng không giống gì với thiên đường. Đó là một địa điểm nghèo nàn nhất trong nước. Đa số thanh niên rời đi học và không quay trở lại. Hậu quả : các hoạt động ít ỏi hơn nhiều so với những nơi khác. Cũng ở đây tuổi thọ là thấp nhất : 77,4 tuổi, ít hơn 3 tuổi so với mức trung bình quốc gia.

Được lựa chọn bằng cách bỏ phiếu của các phụ huynh và được khuyến khích bởi các nghiên cứu khoa học về giáo dục, các trường skovbornehaver vẫn luôn được phát triển ở Đan Mạch. Theo Niels Ẹjbye-Ernst, số lượng của chúng đã được nhân lên gấp đôi trong mười lăm năm. Các trường này cũng ảnh hưởng lên các trường học truyền thống, những người đã bắt đầu chú ý đặc biệt đến thời gian mà trẻ em được ở ngoài trời và đã ghi nhân các hoạt động mà không chỉ được coi đơn giản là giờ nghỉ giải lao.

Từ nhiều năm nay, hiện tượng này đã vượt qua các biên giới các nước Scandinavie. Jane Williams-Siegfredsen người Anh, đã sống ở Đan Mạch từ hai chục năm nay, tổ chức các khoá đào tạo về sư phạm Đan Mạch từ thiên nhiên. Cô gặp các nhà giáo đến từ khắp nơi trên thế giới : Úc, Áo, Bồ Đào Nha và cả Mỹ, Canada, Đài Loan… “Nhưng chưa có ai đến từ Pháp cả”, cô lưu ý.

Ngày nay thì ở Đức là nơi tập trung nhiều trường học trong rừng nhất : có đến 2000 trường. Petra Jager đã sáng lập trường đầu tiên kiểu này ở Flensburg, một thành phố nhỏ cách một cây số với biên giới Đan Mạch. Đấy là hai mươi năm trước. “Ngày nay thì mỗi tuần có một trường mới mở”, cô ước tính.

Qua mạng lưới Forest Kindergarten International Federation, mà cô điều hành, các nhà giáo và phụ huynh trao đổi kinh nghiệm. Petra cũng có các hội thảo ở nước ngoài. Cô đã từng ở Hàn Quốc mười lăm năm trước. Một trường đầu tiên mở cửa ở đấy năm 2008, từ đó đã có hai trăm trường khác được xây dựng.

Đã đến giờ ra về ở Skoven. Một bà mẹ đến đón Pilou và Ea, con trai và con gái của cô, 3 và 4 tuổi rưỡi. Với người phụ nữ từng làm việc bảo vệ rừng, đăng ký cho con học ở đây là đương nhiên : “Tại sao chúng ta phải để cho lũ trẻ ở trong nhà suốt cả ngày? Khi nghĩ đến điều đó thì thấy thật kỳ lạ. Chúng sẽ lớn lên tốt hơn ở ngoài trời".

Kim Đức (Dịch)

Học sinh vui đùa với cô giáo trong một lớp học ngoài trời của Trường ngoại khóa Dream&Do
Học sinh vui đùa với cô giáo trong một lớp học ngoài trời của Trường ngoại khóa Dream&Do

Tìm hiểu thêm về các khóa học Kỹ năng sống - Giá trị sống qua trải nghiệm thiên nhiên của Trường ngoại khóa Dream&Do vào cuối tuần.

► Khoá học giá trị sống I am a Farm Kid: http://farmkid.dreamdo.edu.vn
► Khoá học kỹ năng sống Survival Kid: http://survivalkid.dreamdo.edu.vn

► Tham gia nhóm No child left inside - Cuối tuần không ở nhà để được truyền cảm hứng về tầm quan trọng của kết nối với thiên nhiên với con trẻ.

Và nếu phụ huynh có quan tâm về chương trình I am a Farm Kid, Survival Kid hay bất cứ chương trình giáo dục trải nghiệm nào khác của Trường ngoại khóa Dream&Do dành cho trẻ 5 -10 tuổi, hãy để lại thông tin ngay dưới đây để được tư vấn nhanh chóng và chi tiết nhất.

 

forestschool trường ngoại khóa dreamdo trải nghiệm thiên nhiên kỹ năng sống cuối tuần

đăng ký và nhận tư vấn miễn phí