GIỮ AN TOÀN CHO BẢN THÂN - Nhật ký Survival Kid Thích Nghi 2019

  • Ngày đăng: 12:32 , 21/11/2019
  • Lượt xem: 276

Khu vườn Hạnh Phúc, ngày 17 - 18 tháng 11 năm 2019

Ai là người dậy sớm?

Cuối tuần chẳng đi chơi

Mà lên núi lên đồi

Hít hà mùi sương sớm

Nắng nghịch trên mái tóc

Mây ngủ trên đỉnh đồi

Nhanh chân lên bạn ơi,

Khu vườn đang chờ đón!

Chúng tớ khởi động chào ngày mới bằng một nghi lễ đặc biệt tại khu vườn mà tớ dám cá với các cậu, chẳng nơi nào có nghi lễ này cả. Nghi lễ của Thần Lửa!! Đây là một nghi lễ nhé, nên sẽ có những nguyên tắc an toàn mà nếu các bạn muốn tham gia thì cần bắt buộc tuân thủ để đảm bảo an toàn.

Một là, lửa không phải đồ chơi

Hai là, những bạn chưa chơi lần nào, bắt buộc chơi tập nhảy qua dây trước

Ba là, nhảy lần lượt là chỉ nhảy teo một chiều

Bốn là, không mặc váy hay các trang phục lòa xòa có thể va chạm vào lửa khi nhảy qua


Nếu ai đã sẵn sàng, xin mời đứng sang bên phải, nếu ai chưa sẵn sàng, xin mời nhận một tờ giấy màu tím – màu đại diện cho sự sợ hãi, và sử dụng ngay bí kíp “Hít sâu thở từ từ” đã học từ buổi trước nhé! Chỉ khi nào bạn thấy thực sự sẵn sàng, nghĩa là đã cảm thấy an toàn rồi, thì mới nhảy qua khay lửa nhé, bởi vì an toàn là trên hết mà! Ban đầu thì tớ có hơi sờ sợ một chút, ngọn lửa sẽ làm cháy giày hay quần áo của tớ mất thôi. Nhưng sau một hồi luyện tập với dây, tớ đã tự tin hơn và biết được tớ có thể nhảy qua cấp độ mấy, ngọn lửa đang ở cấp độ mấy, có an toàn cho tớ hay không, rồi mới quyết định nhảy qua đấy! Survival Kid mà, phải biết giữ an toàn cho bản thân chứ!

Nhiệm vụ đặc biệt của chúng tớ trong ngày hôm nay đó chính là tìm hiểu các kiến thức về lửa để kiểm nghiệm “Bộ nguyên tắc an toàn khi dung lửa ở khu vườn” đang được các cô chú xây dựng nhưng lại chưa hoàn thiện. Liệu các nguyên tắc này có đúng với tớ hay không nhỉ? Các cô chú có quên nguyên tắc nào không? Phải tìm hiểu thì mới có câu trả lời, phải không nào?

Bộ nguyên tắc bao gồm:

1. LỬA KHÔNG PHẢI ĐỒ CHƠI

2. LUÔN CÓ NƯỚC MÁT VÀ ĐỒ SƠ CỨU CẠNH NƠI NHÓM LỬA

3. CHỌN NƠI AN TOÀN ĐỂ ĐỐT LỬA

4. DẬP LỬA ĐÚNG CÁCH SAU KHI DÙNG XONG

Nguyên tắc số 1 - checked, rõ ràng rồi, ai lại đi chơi với lửa bao giờ, như vậy nguy hiểm lắm. Lửa là một công cụ, vì vậy các bạn cần học cách sử dụng công cụ này thật đúng, thật an toàn, bao gồm việc bạn có thể tạo ra lửa, kiểm soát ngọn lửa, và dập lửa nhé!

Đầu tiên, học cách tạo ra lửa nào. Chúng tớ đã cùng nhau nhận gợi ý và tìm được một tấm bản đồ có vẽ 3 ký hiệu hình ngọn lửa. Nhanh chân đi theo bản đồ, cả lớp lần lượt tìm thấy một chiếc bật lửa, một hình đám mây, một thanh củi, và một tờ Bí kíp Tam giác lửa. Tam giác lửa có ba cạnh tương ứng với 3 yếu tố cần thiết để tạo thành ngọn lửa, vì vậy nếu thiếu một trong ba cạnh này, các bạn sẽ không thể nhìn thấy lửa đâu nhé!

Cạnh thứ nhất được gọi là chất cháy. Thử thách 5 phút và tìm tất cả các chất cháy xung quanh khu vườn bắt đầu, tớ phải vừa nhanh chân chạy quanh, vừa tinh mắt quan sát mới tìm được đấy. Nào là lá khô, củi to, củi nhỏ,.. Hóa ra trong khu vườn có thật nhiều chất cháy, nên nếu muốn nhóm lửa an toàn, nhất định cần chọn một nơi an toàn để đốt lửa, là nơi mà xung quanh không có nhiều chất cháy. Nguyên tắc an toàn số 3 – checked!

Cạnh thứ hai chính là ô-xi. Ô-xi thì có sẵn trong không khí này, thổi mạnh thì sẽ khiến bật lửa tắt ngay, nhưng thổi nhè nhẹ thì lại giúp lửa cháy lên đấy. Không tin thì cứ quan sát khay lửa mà buổi sáng chúng tớ nhảy qua mà xem, các bạn sẽ thấy chỉ cần thổi nhẹ và đều vào chỗ than còn hồng, ngọn lủa lại bùng cháy. Vì vậy, nhất định là phải dập lửa đúng cách. Nguyên tắc an toàn số 4 – checked!

Cạnh thứ ba được gọi là nguồn nhiệt. Thử thách học cách sử dụng bật lửa bánh răng dành cho người kiên trì và dũng cảm đây! Bí kíp là, cần kết hợp thật nhanh hai bước: xoay bánh răng tạo lửa và giữ công tắc bơm ga để có chất cháy, kết hợp với ô-xi có sẵn trong không khí, để 3 cạnh của Tam giác lửa gặp nhau. Và tadaaaa, ngọn lửa xuất hiện rồi. À, tớ bật mí cho các bạn một điều nhé, phần kim loại trên bật lửa sẽ rất nóng nếu các bạn bật lửa liên tục, vì vậy hãy chú ý không chạm vào kẻo bị bỏng nhé. Nếu không may chạm vào, hãy bình tĩnh và nhúng tay vào xô nước mát. Như vậy là, nguyên tắc an toàn số 2 đã được kiểm nghiệm.

Học được cách tạo ra ngọn lửa rồi, giờ chúng tớ tiếp tục với thí nghiệp dập lửa để có thể kiểm soát được ngọn lửa, có như vậy mới có thể giữ cho bản thân an toàn được. Nhớ lại kiến thức tam giác lửa xem nào, có ba cạnh thì mới có lửa. À, vậy nếu muốn dập lửa, chỉ cần lấy đi một cạnh là được, đúng không nào? Nghĩ là làm, chúng tớ bàn nhau cùng thử nhiều cách: thổi phù ngọn nến, đổ nước lạnh, tách các que đang cháy ra và dập từng que một,… Đội cứu hỏa nhanh chóng dập lửa an toàn: làm nguội đám cháy, kiểm tra độ nóng bằng mu bàn tay, vận chuyển than củi tới nơi khác. An toàn cho bản thân là chưa đủ, nhỡ có ai không biết chạm vào than nóng và bị bỏng thì sao, cần giữ an toàn cho người khác nữa các bạn nhé!

Buổi chiều là cơ hội để thực hành và kiểm nghiệm các kiến thức về lửa và bộ nguyên tắc an toàn mà chúng tớ đã học từ buổi sáng. Phân công mỗi người một nhiệm vụ, tớ chuẩn bị ngô còn bạn thì chuẩn bị nơi nhóm lửa. Đội khác thì tìm thật nhiều chất cháy, rồi bạn nhóm lửa trong khi tớ chuẩn bị xô nước mát. Cứ như vậy, mỗi người giúp một chút, chẳng mấy chốc mà mùi ngô nướng thơm phức đã ngào ngạt cả khu vườn. Nhưng mà nhiệm vụ vẫn còn, nguyên tắc an toàn số 4, các bạn có nhớ không? Chúng tớ còn cần dập lửa, dọn dẹp khu vực nhóm lửa trở về giống ban đầu nhất có thể.

“Nhanh nhanh lên nào, mỗi bạn một viên đá.”

“Đội kia bê khay để dọn than nào, nhớ kiểm tra độ nóng đã nhé!”

Ngô khoai nướng đang chờ, vậy nên bạn nào cũng khẩn trương dọn dẹp để còn thưởng thức thành quả của buổi chiều lao động vất vả. Chúng tớ cùng nhau chia sẻ công việc, nên ai cũng xứng đáng được nhận đồ ăn. Buổi chiều đầu đông cứ dần dần khép lại như vậy, tớ lại lên xe và trở về thành phố sau một ngày thật dài.

Tuần sau chúng mình lại gặp nhau nhé!

TIN TỨC LIÊN QUAN

đăng ký và nhận tư vấn miễn phí