DESIGN THINKING - phương pháp giáo dục mới LẦN ĐẦU TIÊN được ứng dụng tại các trại hè 2019 của Dream&Do

  • Ngày đăng: 18:17 , 15/05/2019
  • Lượt xem: 264

Mỗi ngày chúng ta sống luôn phải đối mặt với rất nhiều vấn đề từ đơn giản đến phức tạp. Mỗi một lựa chọn, một quyết định trong từng hoàn cảnh tưởng chừng là nhỏ bé nhưng lại có thể mang đến những ảnh hưởng to lớn đến với cuộc đời của mỗi người. Đối với từng ván đề sẽ có nhiều cách tiếp cận và giải quyết. Nhưng làm thế nào để tìm thấy nhiều cách tiếp cận lại đòi hỏi khả năng sáng tạo, kỹ năng, tư duy, trải nghiệm của từng người. Để tối ưu hiệu quả cho quá trình tiếp cận đó mà Design Thinking đã ra đời. 

Vậy Design Thinking là gì?

"Design thinking hay tư duy thiết kế là một mô hình được tạo ra để giúp con người thiết kế giải pháp cho một vấn đề nào đó. Nó cho phép người ta rà soát toàn diện vấn đề và tư duy thích hợp để tìm ra một giải pháp tối ưu. Với cách học giải quyết vấn đề thông thường, các em thường chỉ được học phân tích vấn đề ở mặt bề nổi để giải quyết. Ngược lại, nguyên lý của Design Thinking đặt con người làm trung tâm của mọi sản phẩm hay giải pháp. Nó khuyến khích người ta nhìn vấn đề ở nhiều góc độ của người dùng và tích hợp lại. Qua đó, tạo ra những sản phẩm có tính hữu dụng cao cho người dùng." 

5 bước trong Design Thinking đó là:

  • Empathize – Thấu hiểu vấn đề
  • Define – Mô tả vấn đề
  • Ideate – Sáng tạo giải pháp
  • Prototype – Làm mẫu
  • Test – Thử nghiệm

 

Trên hành trình trưởng thành của mỗi đứa trẻ, cha mẹ không thể nào quyết định hay lựa chọn mọi thứ thay cho con được. Thay vào đó chính là truyền tải tinh thần Design Thinking hay tư duy thiết kế để con tự giải quyết những vấn đề của riêng mình một cách hiệu quả. Thấu hiểu điều này, Dream&Do đã lồng ghép phương pháp Design Thinking vào trong các chương trình Trại hè 2019. 

Vào ngày thứ 4 trong Green Camp và Peace Camp, các bạn sẽ được học mô hình lý thuyết và thực hành tương tác 1-1 để hiểu vá áp dụng các bước đã học trong Design Thinking vào buổi sáng. Đến buổi chiều, tương ứng với câu hỏi chủ đê của mỗi Camp, các bạn trại sinh sẽ được chai nhóm và thực hành Design Thinking trong việc làm dự án của nhóm mình.

  • Trong hoạt động của Peace Camp, với chủ đề "create the new world", đối tượng hướng đến xoay quanh 3 nhóm kết nối: bản thân và đội nhóm, gia đình, cộng đồng (bao gồm cả người dân địa phương và người nước ngoài)
  • Trong khi đó, đối tượng của Green Camp sẽ tập trung vào 3 nhóm: môi trường sống (động vật, thực vật,...); môi trường vật chất (đất, nước, không khí, chuyện rác thải...) và môi trường xã hội (trong việc sinh hoạt nhóm tại trại hè).
  • Với Survival Camp, bởi các bạn trại sinh trong lứa tuổi nhỏ hơn nên Design Thinking sẽ được đưa vào ở mức độ dễ tiếp cận và đơn giản hơn. Nghĩa là các bạn không tập trung học về mô hình lý thuyết như các anh chị nhưng cũng sẽ được tham gia thực hành dự án theo phương pháp tư duy thiết kế- Design Thinking. 

Ý tưởng của các nhóm đưa ra sẽ xoay quanh các kiến thức hoặc trải nghiệm về các chủ đề đã được học hoặc nền tảng kiến thức sẵn của các bạn trước đó. Các dự án hay giải pháp được đưa ra phải gắn với những đối tượng cụ thể (có thể là các trại sinh, thầy cô giáo, người dân địa phương hoặc chính gia đình, người thân của các bạn. Dự án sau khi hoàn thành sẽ được đưa ra làm triển lãm và nhận feedback từ các bạn xung quanh hay chính những đối tượng của dự án.

Các giáo viên ở Dream&Do tham gia tập huấn nội bộ về Design Thinking để chuẩn bị cho Trại Hè

 

Anh Nguyễn Hoàng Việt - Giám đốc của Trường ngoại khóa Dream&Do chia sẻ về Design Thinking trong buổi tập huấn trên Facebook của mình.

 

----------------------------------

DREAM&DO – "NƠI CON TỰ TRƯỞNG THÀNH"

 

design thinking trại hè dreamdo trại hè kỹ năng trại hè 2019

đăng ký và nhận tư vấn miễn phí