AI CỐ GẮNG THÌ SẼ LÀM ĐƯỢC VIỆC KHÓ - NHẬT KÝ SURVIVAL KID KIÊN TRÌ 2019 (BUỔI 7)

  • Ngày đăng: 18:20 , 07/10/2019
  • Lượt xem: 158

DỰNG LỀU DÃ CHIẾN

Khu vườn Hạnh Phúc, ngày 28-29 tháng 9 năm 2019

Làn gió trong lành của mùa Thu đuổi bắt trên gót chân các bạn nhỏ đang tiến vào Khu Vườn Hạnh Phúc. Hương ổi thoang thoảng bay khắp không gian lôi kéo những vị khách tinh nghịch. Ôi, hay chưa kìa, bên cạnh cây ổi trĩu quả một chiếc lều kỳ lạ thu hút chúng tớ. Chiếc lều này đặc biệt lắm: chỉ bằng những thanh gỗ và lá cây đã thành hình, có thể che mưa chắn nắng.

Như vậy, lần sau nếu đi trekking qua trưa thì khỏi vất vả mang dụng cụ từ nhà đi mà tự dựng một chiếc lều từ những thứ có sẵn trong rừng rồi. Mới nghĩ đến mà đã thấy thật tuyệt biết bao! Với sự quyết tâm đó, chúng tớ khám phá từng phần nhỏ để tìm ra đáp án cho câu hỏi: Vì sao chiếc lều lại đứng vững được? Thì ra, bí mật nằm ở những sợi dây. Chính những nút thắt đã liên kết các thanh gỗ lại với nhau và khiến thân lều đứng vững chắc chắn.
 

Làm sao để thắt được các nút? À, phải có những sợi dây. Kiếm ở đâu bây giờ nhỉ? Không dễ dàng đâu, chúng tớ phải vượt qua một thử thách với tên gọi là : sasuke nút thắt.
Đây là chuỗi các thử thách vận động đòi hỏi sự cố gắng và kiên trì: chui qua vòng trung tâm của lưới nhện, đu mình trên zipline, khéo léo di chuyển trên cầu thăng bằng, phối hợp chân tay nhịp nhàng bước từng bậc lên thang dây tới điểm cao nhất có thể. Tại điểm cuối cùng, kiên nhẫn tháo từng nút thắt đã được buộc chặt để mang sợi dây sắc màu về đích. Dù có lúc thấy hơi sợ hãi khi cả người đung đưa trên chiếc thang giữa không trung hay mất thật nhiều thời gian cởi từng nút thắt, nhưng với niềm tin rằng mình làm được và dám làm, chúng tớ đều thành công lấy được sợi dây của riêng mình.
Từ những sợi dây này, chúng tớ  học cách thắt các nút khác nhau: nút chết để thắt chặt, núi thoát chết hay còn gọi là nút buộc nơ có thể tháo ra khi cần và nút chữ x dùng để cố định 2 thanh gỗ lại với nhau. Các nút thắt càng phức tạp hơn nên rất cần tập trung lắng nghe và phải thực hành nhiều lần mới thành thạo được. 


Nút chết là cấp độ 1 của thử thách nút thắt.. Chỉ cần một đến hai lần thực hành là chiếc que nhỏ đã được buộc bằng nút chết gọn ghẽ. Từ nút này, chúng tớ nghĩ ra cách buộc cổ chai để có thể đeo khi đi xa. Như vậy sẽ không mỏi tay vì phải cầm nữa, thật hữu ích.


Cấp độ hai là nút thoát chết, vậy nên  động tác phức tạp hơn một chút, do đó, chúng tớ mất nhiều thời gian hơn để buộc đi buộc lại. Nhưng hôm nay đã là buổi học thứ 7 rồi, vì thế chúng tớ đã quen với việc kiên trì làm lại nhiều lần. Sau một hồi luyện tập, những chiếc nơ xinh xắn đã được buộc trên đầu các bạn nữ hay những chiếc dây giày đã được thắt gọn gàng. Từ nay thì không cần nhờ đến bố mẹ nếu dây giày bị tuột đâu, tự mình tớ có thể làm được rồi!


Nút chữ x là cấp độ khó nhất, nên rất cần sự hợp tác:1 bạn giữ, một bạn siết chặt sợi dây để mối thắt chắc chắn. Chẳng mấy chốc, một cửa lều nhỏ xinh xắn đã hiện ra. Làm 2 lần như thế và buộc thêm một thanh ngang nối giữa hai cửa lều. Phủ lá tươi lên làm mái. Vậy là chiếc lều mini xinh xắn đã hoàn thành.
Dựng xong mô hình lều cũng vừa lúc đến giờ ăn trưa. Sau buổi sáng chăm chỉ thì bụng bạn nào cũng đói meo. Thu dọn đồ đạc và nghỉ ngơi thôi nào. Cần nạp nhiều năng lượng để chiều đến lên đồi dựng lều thật to nhé!
Những tia nắng vàng ươm trải dài, bầu trời trong xanh và cơn gió thu mát mẻ thổi dịu dàng. Thời tiết thật thích hợp để đi cắm trại. Vậy là vừa dậy sau giờ nghỉ trưa, tất cả chúng tớ đều hào hứng nhanh chóng chuẩn bị hành trang để lên đồi.


Sải dài những bước chân, vượt qua bụi cây, leo lên tảng đá, chẳng mấy chốc đã lên được đến nơi. Trước tiên, cả lớp cùng đồng ý là sẽ chọn một nơi có bóng cây râm mát, bằng phẳng làm nơi dựng lều. Sau đó, chúng tớ chia thành các đội và nhận các nhiệm vụ khác nhau: nhóm thu lượm những thanh gỗ to, chắc chắn làm khung lều. Nhóm kiếm lá cây, thân cây nhỏ để lợp mái. Hợp sức cùng nhau mang những thanh củi vừa to vừa dài, rồi í ới gọi nhau khi tìm thấy nơi kiếm được nhiều lá cây to, chẳng mấy chốc cả lớp đã thu thập đủ đồ để dựng lều.


Trước tiên, cần tạo hình cho khung lều: bạn thì xếp gỗ thanh gỗ, bạn thì nhanh tay buộc những nút thắt. Vậy là khung lều đã thành hình. Giờ thì xếp thật đều, từng lớp, từng lớp những thân cây nhỏ và lá tìm được lên khung. Dùng dây buộc chặt giữ cho mái lều kín, như thế sẽ che được mưa nắng. Ngắm nhìn chiếc lều được hoàn thành bằng sự nỗ lực, đoàn kết, cảm thấy thật tự hào và trân trọng sự cố gắng của chính bản thân mình cũng như tất cả các bạn. 

Chạy nhảy vui chơi quanh đồi, chúng tớ phát hiện ra ở đây có cả các loài cây ăn quả nhé: Nào bưởi, nào roi… Ngồi ở lều, ngắm núi đồi mây trời, chia sẻ cho nhau những múi bưởi ngọt lành. Thật là hạnh phúc!
Bỗng nhiên có tiếng reo hò: mật thư, mật thư… Thì ra, các bạn đã tìm được một mật thư tại nơi này. Tất cả chạy ào đến để khám phá bức thư: A, trên ngọn đồi này có những phần kho báu đang được cất giấu. Bạn nào cũng phấn khích, quyết tâm tìm ra kho báu đó. Thế là, quan sát thật kỹ những hình ảnh gợi ý, soi từng gốc cây, lật từng bụi cỏ, lần lượt từng phần kho báu được tìm ra: cái thì nằm tít trong một cái hố, cái thì lẫn vào cành lá… 


Bên ngoài kho báu có các câu hỏi: Ai là ai? Ai là người Kiên Trì? Ai là người Dũng Cảm? Ai là người Thân Thiện?...  Hồi hộp mở kho báu ra: Ôi, kho báu chính là những bức hình của chúng tớ. Thì ra, mỗi bạn đều mang một trong những đức tính đáng quý này. Tớ nỗ lực, cậu thì không bỏ cuộc, tớ vui vẻ và cậu thì hạnh phúc…ha ha ha…

Tiếng cười giòn tan của chúng tớ vang vọng khắp lưng chừng đồi.
Mặt trời dần đi xuống núi, chúng tớ cũng thu dọn hành trang để trở về. Hôm nay thật là một ngày nhẹ nhàng đáng yêu. Chào tạm biêt khu vườn Hạnh Phúc nhé. Hẹn gặp lại cùng với những chuyến phiêu lưu tiếp theo.


 


Thông tin về 2 chương trình gần nhất mà phụ huynh có thể đăng ký

1. Khóa học Survival Kid chủ đề THÍCH NGHI khai giảng 26/10 dành cho học sinh 5 -9 tuổi.

XEM THÔNG TIN CHI TIẾT 
TẠI ĐÂY2. Trại Sinh tồn Winter Survival Camp dành cho học sinh: 6 - 10 tuổi


XEM THÔNG TIN CHI TIẾT TẠI ĐÂY

 

Dream&Do - Trường ngoại khoá phát triển kỹ năng và bản lĩnh
Hotline tư vấn: 0243 993 3366
Email: info@dreamdo.edu.vn
Website: www.dreamdo.edu.vn
Địa chỉ: Số 52, phố Vĩnh Phúc, Ba Đình, Hà Nội

 

TIN TỨC LIÊN QUAN

đăng ký và nhận tư vấn miễn phí