Bí kíp dinh dưỡng ăn theo màu sắc - Nhật ký Survival Kid Thích Nghi (Buổi 2)

  • Ngày đăng: 15:35 , 09/11/2019
  • Lượt xem: 146

BÍ KÍP DINH DƯỠNG CẦU VỒNG

Khu vườn Hạnh Phúc, ngày 02-03  tháng 11 năm 2019

    Nhờ có “bí kíp sinh tồn xuyên thời gian” khám phá được trong buổi học đầu tiên, bạn nào trong lớp Survival Kid cũng đều đã chuẩn bị quần áo ấm áp trước khí trời lành lạnh chớm đông. Hít một hơi dài căng tràn không khí trong lành của miền núi rừng, giờ thì chúng tớ sẵn sàng để tiếp tục cuộc hành trình tìm kiếm những bí kíp thích nghi mới ở Xứ sở Cầu Vồng rồi.


    Hoạt động đầu tiên của mỗi buổi sáng là khởi động để có sức khỏe dẻo dai vượt qua những thử thách phía trước. Trò chơi ngày hôm nay có tên gọi: “ Xúc xắc cảm xúc”. Mỗi mặt của xúc xắc gắn liền với một cảm xúc khác nhau. Theo thứ tự, từng bạn sẽ tung xúc sắc, sau đó chỉ có 15 giây để hoàn thành 2 nhiệm vụ: chạy thật nhanh về phía các ô màu sắc để chọn cho mình một cảm xúc tương ứng với màu trên mặt xúc xắc, và diễn lại cảm xúc đó cho các bạn bên dưới đoán. Có thật nhiều cảm xúc khác nhau: Khi giận mặt sẽ cau lại và tay nắm chặt, lúc vui thì cười thật tươi khoe hết cả hàm răng thưa, lúc buồn thì đôi mắt sẽ long lanh nước… Cảm xúc lại còn hay thay đổi nữa nhé, thật giống như thời tiết vậy! Khởi động xong, cơ thể bạn nào cũng khỏe mạnh và sảng khoái hơn, còn rất vui nữa.


    Tớ phát hiện ra nhé, có thật nhiều sợi dây màu sắc được buộc ở mọi nơi. Vì rất tò mò nên chúng tớ đã lần theo những sợi dây. Thật bất ngờ, chúng tớ phát hiện ra một bức thư được gửi từ những công dân của Xứ sở Cầu Vồng!!! Nhanh nhanh đọc thư nào, hồi hộp quá đi.


    Bức thư nói rằng, mỗi thành viên của nơi này đều có trong tay một “bảo bối” để thích nghi với việc đồ ăn sẽ thay đổi mỗi ngày, “bảo bối” đó có tên gọi : “bí kíp dinh dưỡng cầu vồng”. Muốn có được bảo bối này, chúng tớ phải vượt qua 3 thử thách. Tuy nhiên, bí kíp này sẽ chỉ dành cho những ai “dám thử loại đồ ăn mới và dám ăn những thứ mình không thích”. Mỗi bạn trong chúng tớ đều có loại thức ăn không thích chút nào. Vì vậy có một chút lo lắng nhưng bạn nào cũng vẫn quyết tâm hoàn thành thử thách đến cùng để nhận bí kíp.


    Thử thách đầu tiên có tên gọi ‘Thức ăn - Cảm xúc’. Kỳ lạ nhỉ? Thức ăn thì liên quan như thế nào đến cảm xúc chứ? Câu trả lời xuất hiện khi chúng tớ thấy những khay đồ ăn được đậy kín: mỗi bạn sẽ lần lượt lên thử từng món ăn, sau đó lựa chọn cảm xúc của mình khi thử và đoán tên món ăn vừa rồi là gì. Đôi mắt được bịt lại trước khi thử khiến nhiều bạn cảm thấy tò mò. Cũng có những bạn còn hơi chút sợ, e ngại hay chưa sẵn sàng. Liệu đồ ăn mình sẽ thử là gì? nhỡ nó khó ăn thì sao?... Có lẽ các bạn đã nghĩ như vậy. Làm một điều mới thì không dễ chút nào nhưng đó chính là bước đầu của việc thích nghi.
    Có những món ăn mà chúng tớ đều thích và muốn ăn thêm. Có món ăn thì lại làm cho một số bạn  bất ngờ bởi chưa từng thử ăn trước đây. Nhưng cũng có những món ăn mà bạn thì cho rằng ngon và  rất vui khi được ăn, có bạn thì lại khó chịu khi không ăn được. Cùng với một đồ ăn mà mỗi bạn lại có cảm xúc khác nhau. Giống như mỗi cá nhân thì không ai giống ai cả. Vì vậy, chúng tớ hiểu rằng cần tôn trọng cảm xúc của người khác.


    Trong thử thách thứ hai, chúng tớ phải tìm ra loại rau củ quả tốt cho toàn bộ cơ thể, khiến mọi bộ phận trên cơ thể khỏe mạnh. Cơ thể thì có bao nhiêu là phần, nào là: đầu, chân, tay... Loại gì mà ăn vào thì tốt cho tất cả nhỉ? À, thì ra không phải là một loại đâu, bởi mỗi loại rau củ quả có màu sắc khác nhau thì tốt cho các bộ phận khác nhau của cơ thể:
1.    Thực phẩm màu xanh lá tốt cho gan, mắt và ruột
2.    Thực phẩm màu đỏ tốt cho tim và mắt
3.    Thực phẩm màu cam/vàng tốt cho da, giảm đau cơ bắp sau khi luyện tập
4.    Thực phẩm tím/ xanh da trời giúp tăng cường hệ miễn dịch
5.    Thực phẩm màu trắng/ ít màu sắc làm cho xương chắc khỏe
    Có bảy màu giống như cầu vồng vây, vì thế kiến thức này được gọi là “ Bí kíp dinh dưỡng Cầu Vồng”. Như vậy, ăn đầy đủ cả bảy màu sắc thì toàn bộ cơ thể  chúng tớ sẽ luôn được khỏe mạnh. 


    Giờ ăn trưa cũng vừa đến. Ngay lập tức, chúng tớ áp dụng “Bí kíp dinh dưỡng Cầu Vồng” để chọn đồ ăn tốt cho cơ thể của mình. Có màu cam của cà rốt này, màu trắng của của cải, màu xanh của bắp cải, màu đỏ của dưa hấu. Tối về nhà chúng tớ sẽ ăn thêm cà tím hoặc nho nữa. Vậy là hôm nay, toàn bộ cơ thể đều được khỏe mạnh rồi!


    Nghỉ ngơi buổi trưa dậy, chúng tớ cùng thực hiện thử thách cuối cùng với tên gọi: “thử thách thích nghi mở rộng: thu hoạch nông sản” . Lần này, chúng tớ sẽ thu hoạch một loại củ mà phải đào lên mới lấy được: đó là của sắn. Thời ông bà chúng tớ, sắn được trồng nhiều vì không mất nhiều công chăm mà sản lượng lớn, dùng để độn cơm ăn cùng vì thóc gạo ít. Tuy nhiên, củ này lại độc nếu không biết cách chế biến đúng cách. Vì thế ông bà đã đã nghĩ ra cách chế biến cẩn thận, loại bỏ chất độc trước khi nấu ăn. Ngày nay, loại củ này không còn làm thực phẩm chính trong bữa ăn hằng ngày nữa vì người dân đã tìm ra cách để trồng thóc lúa với năng suất cao, phần lớn sẽ dùng để làm thức ăn cho gia súc. Thế nhưng con người cũng tìm ra thêm nhiều cách chế biến khác nhau để làm thành các món ăn hấp dẫn đấy. Thích nghi với đồ ăn chính là tìm cách chế biến những đồ ăn mình chưa thích trở nên ngon miệng hơn!


    Chúng tớ rất háo hức với thử thách này nên rất nhanh chóng chuẩn bị đủ hành trang gồm: ủng, nông cụ và gùi để đi thu hoạch. Một khóm sắn có đến 3,4 cây. Dùng sức đào quanh gốc, cẩn thận không đào vào củ, sau đó, tất cả chúng tớ dùng sức để nhổ cả khóm sắn lên. Có thật nhiều củ to, mỗi khóm sắn chúng tớ thu hoạch được hơn 10 củ, có cả những củ múp míp lên đến 1 cân nữa. Thật là một chuyến bội thu. 


    Rũ hết đất ở củ, chúng tớ bỏ vào gùi mang về vườn rửa sạch. Để có được đồ ăn thật không dễ dàng gì: nào trồng, chăm sóc, thu hoạch, chế biến. Hiểu được điều đó, chúng tớ cảm thấy trân trọng hơn với những thực phẩm mình ăn mỗi ngày. Mỗi bạn chọn cho mình một củ mang về, đây là món quà và cũng là thành quả của công sức lao động mà chúng tớ đã cố gắng hoàn thành.


    Hôm nay thật là vui, vừa có được bí kíp dinh dưỡng , vừa có đồ ăn ngon mang về. Tạm biệt Khu Vườn Hạnh Phúc, chúng tớ sẽ ăn thật ngon. Hẹn gặp lại trong buổi học tiếp theo.


 

đăng ký và nhận tư vấn miễn phí